Tin tức

Nhạc trưởng Đức biểu diễn cùng Bùi Công Duy

Chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Berlin Lior Shambadal và nghệ sĩ violon hàng đầu Việt Nam sẽ cùng đứng trên sân khấu trong đêm nhạc cổ điển “Bitexco Concert” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, 24/5.

Bùi Công Duy

Bùi Công Duy và nhạc trưởng Lior Shambadal trong buổi họp báo sáng 20/5 tại Hà Nội. Ảnh: Lương Trần.

Lior Shambadal đến Việt Nam vào sáng 18/5 và ngay lập tức bắt tay vào làm việc với Bùi Công Duy và dàn nhạc. Ông cho biết đây không phải là lần đầu tiên đến đất nước hình chữ S. Những nơi ông từng đặt chân như TP HCM, Hạ Long, Hà Nội rất tuyệt vời làm ông thích thú khi thấy mình có cơ hội được làm việc với người Việt. “Tôi muốn giới thiệu đến các bạn âm nhạc cổ điển Đức. Hầu hết nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đều rất tài năng. Họ dành cho tôi rất nhiều tình cảm vì tôi đã chỉ dẫn cho họ nhiều điều” - Shambadal nhận xét sau hai ngày tập luyện.

Riêng về Bùi Công Duy, ông dành cho “chàng trai vàng” rất nhiều lời ưu ái: “Bùi Công Duy lái xe rất giỏi, anh ấy cũng biết nhiều nhà hàng để đưa tôi đi. Chúng tôi hiểu nhau mà không cần phải nói nhiều. Tôi muốn mời Bùi Công Duy sang Mỹ cùng biểu diễn để tăng tình đoàn kết giữa hai đất nước”.

Nhạc trưởng Shambadal sẽ mở đầu đêm nhạc bằng bản giao hưởng thơ “Người về đem tới ngày vui” của Trọng Bằng. Tiếp đó là bản concerto giọng Mi thứ viết cho dàn nhạc của F. Mendelssohn. Phần hai là bản giao hưởng số 4 của J. Brahms. Theo Bùi Công Duy, đây là một chương trình hay và khó vì toàn những tác phẩm nổi tiếng và kinh điển, không chỉ người yêu nhạc cổ điển mới biết mà những khán giả bình thường cũng từng nghe. Thời gian chuẩn bị không nhiều nhưng con rể nhạc sĩ Phú Quang tin rằng đêm nhạc sẽ thành công nhờ khả năng cần cù vượt khó của người Việt Nam cũng như sự chỉ huy giàu kinh nghiệm của Shambadal.

Bùi Công Duy

Với những thành công trong sự nghiệp, Bùi Công Duy được đánh giá là nghệ sĩ violon trẻ sáng giá trong khu vực và châu Á. Ảnh: BTC.

Bùi Công Duy bắt đầu đến với violon từ khi 4 tuổi dưới sự dẫn dắt của cha là GS.TS Bùi Công Thành. Năm 10 tuổi, anh được gia đình đưa sang Nga theo học trong môi trường âm nhạc chuyên nghiệp, từ đó gặt hái được rất nhiều thành công với 3 giải thưởng quốc tế: Giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Demidov (1993), giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Z. Bron (1995), giải Nhất cuộc thi cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho lứa tuổi thiếu niên Tchaikovsky (1997). Năm 2006, Bùi Công Duy được mời làm việc cho dàn nhạc thính phòng lừng danh Virtuose Moscow dưới sự chỉ đạo của V. Spivakov.

Lior Shambadal luôn duy trì một sự nghiệp tích cực vừa như một nhà lãnh đạo nghệ thuật, vừa như một nghệ sĩ biểu diễn khắp châu Âu, Á, Israel và Nam Mỹ. Ông là chỉ huy trưởng Dàn nhạc giao hưởng Berlin (Berliner Symphoniker) từ năm 1997 với hơn 150 buổi trình diễn ở Berlin Philharmonie nổi tiếng cũng như các buổi hòa nhạc ngoài trời ở Gendarmenmarkt và Kulturbrauerei. Ông cũng từng chỉ huy rất nhiều dàn nhạc trong hàng trăm buổi biểu diễn ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Tây Ban Nha, Ireland, Anh, Pháp, Đức. Năm 2009, ông trở thành Giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Filarmonica de Bogota (OFB), Colombia.

Ngọc Trần

0824 606 788